Gia dola my ngay hom nay : Lãi suất USD tụt dần

Chia sẻ

Gia dola my ngay hom nay – Nhiều ngân hàng (NH) đã giảm mạnh lãi suất (LS) huy động USD xuống dưới 5%/năm. Dù sao, đến ngày 13/4, trần lãi suất USD cũng được quy định không quá 3%/năm.

Gia dola my ngay hom nay, gia dola my hom nay, gia dola my cho den, gia dola my cho den hom nay, gia dola my cho den ngay hom nay, gia dola my

Gia dola my ngay hom nay 300x220 Gia dola my ngay hom nay : Lãi suất USD tụt dần

Theo các chuyên gia, đà giảm của LS huy động USD sẽ từng bước thu hẹp chênh lệch LS huy động USD và VND, từ đó kích thích các doanh nghiệp, người dân bán USD, giữ VND.

Các chuyên gia cũng cho rằng đây là dấu hiệu khá tích cực nhằm ổn định tỉ giá, giảm áp lực đôla hóa lên nền kinh tế trong thời gian tới.

Đầu tuần này hàng loạt NH lớn nhập cuộc giảm LS USD. Tại NH Sacombank, LS USD cao nhất cho các khoản gửi dưới 5.000 USD chỉ còn 4,66%/năm, kỳ hạn 2-3 tháng, trên 6 tháng LS cao nhất chỉ còn 4,26%/năm. Với các khoản gửi trên 300.000 USD, LS cao nhất chỉ còn 4,88%/năm, giảm 0,4%/năm so với trước đó.

Tương tự, tại NH Agribank, LS huy động USD cao nhất chỉ còn 5,3%/năm, kỳ hạn 9 tháng. Trên 9 tháng LS giảm dần, đến 24 tháng LS chỉ còn 4,7%/năm. Từ đầu tháng 4, LS huy động USD tại NH Việt Á cao nhất còn 5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng. Trong khi đó, LS huy động USD cao nhất tại NH Quân đội là 5,5%/năm kỳ hạn 12 tháng.

Gia dola my ngay hom nay – Việc chạy đua nâng LS huy động USD hai tháng trước chủ yếu để giải quyết thanh khoản. Nay nguồn vốn USD đã dồi dào nên NH giảm dần LS.

Bán USD, giữ VND

Thực tế không chỉ doanh nghiệp mà chính NH cũng mạnh dạn bán USD. Chủ tịch hội đồng quản trị một NH tại Q.1, TP.HCM cho rằng thông qua những động thái của NH Nhà nước, các NH thấy trước được hướng đi của tỉ giá nên đẩy mạnh bán USD lấy VND để kinh doanh, vì LS VND tại thị trường liên NH lên đến 21-23%/năm. Cũng theo các NH, những ngày gần đây doanh nghiệp xuất khẩu không còn chần chừ mà đã đẩy mạnh bán USD cho NH.

Tới đây có khả năng NH Nhà nước sẽ giảm trạng thái ngoại hối của các NH từ mức dương 30% vốn điều lệ hiện nay xuống 20%, buộc các NH phải đẩy mạnh cung ứng ngoại tệ cho thị trường hoặc bán về cho NH Nhà nước nhằm tăng dự trữ quốc gia. Ước tính vốn điều lệ của các NH trên thị trường hiện nay không dưới 200.000 tỉ đồng, họ có thể nắm giữ tối đa 60.000 tỉ đồng, tương đương 3 tỉ USD. Nếu giảm trạng thái ngoại hối xuống mức 20%, các NH sẽ phải bán ra khoảng 1 tỉ USD.

Siết cho vay ngoại tệ

Từ ngày 7-5, cửa cho vay ngoại tệ sẽ hẹp lại khi quy định mới về cho vay ngoại tệ có hiệu lực. Với quy định này, NH Nhà nước đã bỏ ba nhóm mục đích được phép vay ngoại tệ, đó là cho vay để trả nợ nước ngoài trước hạn, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài và thực hiện các dự án xuất khẩu.

Chỉ còn hai đối tượng được vay ngoại tệ là nhà nhập khẩu được vay để thanh toán ra nước ngoài nhưng phải có nguồn trả nợ (từ sản xuất kinh doanh hoặc được người cho vay hay NH bán ngoại tệ để trả nợ).

Đối tượng được vay ngoại tệ khác là nhà xuất khẩu. Khi vay, doanh nghiệp xuất khẩu phải cam kết bán ngoại tệ vay được cho NH với tỉ giá giao ngay. NH Nhà nước quy định rõ bất cứ đối tượng nào nằm ngoài hai nhóm mục đích nói trên có nhu cầu vay vốn ngoại tệ từ NH cũng phải có văn bản chấp thuận của thống đốc NH Nhà nước.

Theo các NH, quy định này không chỉ thu hẹp đối tượng vay mà còn ràng buộc chặt chẽ các NH cho vay. Nếu doanh nghiệp không có nguồn ngoại tệ trả nợ thì chính NH phải cam kết bán ngoại tệ cho doanh nghiệp để trả nợ vào ngày đáo hạn.

“Thực chất cơ quan quản lý chỉ muốn cho vay với những đối tượng có khả năng tái tạo nguồn ngoại tệ, tránh gây áp lực lên nguồn cung ngoại tệ, tạo sức ép lên tỉ giá vào thời điểm doanh nghiệp đáo hạn khoản vay như thời gian qua” – tổng giám đốc một NH bình luận.

Gia dola my ngay hom nay – Đến ngày 13/4/2011, thông tư 09 của NHNN sẽ đi vào hoạt động, khi đó mức lãi suất huy động USD đối với cá nhân tối đa là 3%/năm

Từ khóa: · · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb